Âm thanh trên xe ô tô là một trong những tiện ích được các hãng xe đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, nhu cầu của người đi xe ngày càng cao và hệ thống âm thanh của các dòng xe cũ khó lòng đáp ứng được vì còn nhiều hạn chế về chất lượng cũng như tính năng khi sử dụng. Vì vậy, độ âm thanh xe ô tô trở thành dịch vụ được quan tâm và phổ biến hàng đầu trong mảng độ xe ô tô. 

Vài nét cơ bản về độ âm thanh xe ô tô

Để xem xét việc có nên độ âm thanh xe ô tô hay không thì trước hết nên hiểu về hệ thống âm thanh nguyên bản trên xe của mình. Thử trải nghiệm, đánh giá ưu điểm, tính năng mà hãng đã trang bị sẵn. 

Hệ thống âm thanh sẽ có sự khác biệt tùy vào dòng xe, hạng xe nhưng về cơ bản thì đều có những bộ phận sau: 

  • Bộ điều khiển âm thanh: Đầu CD, DVD
  • Amply: Là thiết bị giúp âm thanh trên xe nghe trong và hay hơn.
  • Loa Bass: Dùng để tăng âm trầm, âm bass cho nhạc.
  • Loa cánh: Hỗ trợ âm mid và bass.
  • Loa treble: Tăng độ sống động và chất lượng âm thanh. 

Không nhất thiết phải biết hết về các thông số kỹ thuật âm thanh nhưng bạn cần nắm được các dải tần và xác định thể loại nhạc yêu thích để lựa chọn, định hướng cách độ âm thanh xe ô tô cho phù hợp. 

Với các dòng xe phổ thông thì hệ thống loa chủ yếu là công suất thấp, chất lượng âm thanh không thể bằng loa phân tần của các dòng xe sang. Vậy nên độ âm thanh ô tô ngày càng phổ biến và được lựa chọn để nâng cấp cho hệ thống âm thanh nguyên bản của xe ô tô dòng phổ thông. 

Cần lưu ý những tiêu chí nào để độ âm thanh xe ô tô

Xác định dòng nhạc  yêu thích, thường xuyên nghe trên xe

Bạn cần xác định mong muốn và sở thích âm nhạc của mình để có thể chọn phụ kiện, trang thiết bị âm thanh phù hợp với xe của mình nhất. Nếu yêu thích nhạc trữ tình, nhạc vàng,…đòi hỏi chi tiết ở các dải tần cao, Mid tốt để giọng hát được trong và rõ hơn thì nên chọn loại loa có độ mềm mại, sâu. Bass không giữ vai trò quan trọng ở dòng nhạc này nên không cần chọn loại loa công suất lớn.

Với nhạc không lời, tiết tấu tập trung ở dải tần trung và cao nên hệ thống âm thanh phải thể hiện rõ các chi tiết, thanh âm du dương của nhạc cụ. Còn nếu là người đam mê nhạc trẻ, remix, dance, các dòng nhạc có tiết tấu nhanh,….thì yêu cầu bass khỏe, loa công suất lớn sẽ rất phù hợp để bạn có thể hòa mình vào sự sôi động của bản nhạc. 

Chi phí 

Độ âm thanh xe ô tô có nhiều loại dịch vụ với các mức giá khác nhau tùy vào chất lượng thiết bị và độ khó lắp đặt. Bạn cần xác định được điều kiện tài chính, cân đối với nhu cầu sử dụng để có thể chọn được phương án độ âm thanh xe ô tô phù hợp nhất. Đối với các dòng xe tầm trung, mức giá độ âm thanh trong khoảng 10-20 triệu đồng là có thể trải nghiệm âm thanh khác biệt so với nguyên bản rồi. 

Xem xét độ cả loa và màn hình DVD

Việc thay thế màn hình DVD có thể mang tới một bộ lọc âm thanh tốt hơn, đồng thời chủ xe cũng có thể trải nghiệm hình ảnh trực tiếp. Chọn loại loa phù hợp nhất với dòng nhạc bạn yêu thích để có được những trải nghiệm âm thanh tốt nhất trong quá trình di chuyển trên những chặng đường đầy căng thẳng. 

Công suất loa cân đối với điện năng

Thực tế của việc độ âm thanh xe ô tô chỉ ra không phải cứ dùng loa công suất lớn là có thể nghe nhạc hay. Bạn cần cân đối chọn các loại loa có công suất phù hợp với khả năng cung cấp điện năng và tiêu thụ. Từ đó, đảm bảo cho ắc quy hoạt động tốt, sử dụng lâu bền hơn.  

Lựa chọn đơn vị độ âm thanh xe ô tô chuyên nghiệp

Cuối cùng, sau khi đã xác định được các tiêu chí cần thiết để độ âm thanh xe ô tô thì bạn hãy tìm các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để thực hiện. Nếu bạn không am hiểu nhiều về hệ thống âm thanh xe ô tô, hãy tới Huy Hoàng Auto. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật sẽ tư vấn và giúp bạn có được hệ thống âm thanh như ý với mức giá thành hợp với túi tiền, kèm theo các bảo hành cho hệ thống âm thanh đã lắp đặt.

Xem ngay: Báo giá độ loa, âm thanh ô tô tại Thanh Hóa – Bảo hành 10 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *