Sử dụng điện thoại khi lái xe đã trở thành một thói quen xấu của nhiều người. Nó không những gây nguy hiểm, thiếu an toàn cho người tham gia giao thông mà còn khiến người điều khiển, chủ sở hữu ô tô bị phạt tiền. Vậy mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe là bao nhiêu? 

Nguy hiểm từ việc sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe là vi phạm luật giao thông, gây mất tập trung cho người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, các yếu tố hình ảnh, âm thanh của điện thoại cũng tác động lên não bộ, gây xao nhãng và từ đó dễ dẫn tới tai nạn giao thông. 

Người điều khiển phương tiện giao thông quá mải mê nhắn tin, lướt web, xem video khi lái xe sẽ mất tập trung, thiếu quan sát, chuyển hướng không bật đèn báo hiệu,… gây nguy hiểm cho các phương tiện và người tham gia giao thông khác. 

Hơn nữa, sử dụng điện thoại cũng có nghĩa là phải dùng một tay để điều khiển phương tiện, khó có thể kiểm soát tốc độ và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, bị bất ngờ nếu có tình huống phát sinh gây nên những tai nạn đáng tiếc. 

Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe

Vì tính chất nghiêm trọng và nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi lái xe nên ở nhiều quốc gia hành vi này có mức phạt rất nặng. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ) có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, mức phạt với người điều khiển xe mà sử dụng điện thoại. Cụ thể:

  • Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô : Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 triệu đồng. Người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
  • Mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe máy: Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Như vậy, theo Nghị định 100 nếu người điều khiển xe máy, ô tô sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh khi đang lái xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 – 2.000.000 đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng. 

Sự cần thiết của các thiết bị hỗ trợ nghe – gọi điện thoại an toàn khi lái xe

Việc sử dụng điện thoại bị cấm khi tham gia giao thông nhưng trong quá trình di chuyển trên đường khó tránh khỏi những cuộc gọi đột xuất. Vì vậy, bạn cần có các thiết bị hỗ trợ sử dụng điện thoại khi lái xe để vừa có thể giải quyết công việc vừa đảm bảo an toàn giao thông. 

Đây là những thiết bị giúp tài xế lái xe an toàn mà không bỏ lỡ những thông tin, cuộc gọi quan trọng trên điện thoại.

Tai nghe bluetooth

Tai nghe Bluetooth hỗ trợ đàm thoại khi lái xe, người dùng có thể nhận cuộc gọi bằng phím tắt trên tai nghe. Chỉ một thao tác, bạn có thể nhận cuộc gọi mà không cần phải cầm điện thoại hay dừng xe đột ngột, gây nguy hiểm cho người khác. Tai nghe Bluetooth có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và thao tác nên rất thuận tiện cho người lái xe. 

Màn hình xe ô tô DVD Android có kết nối Apple Carplay 

Màn hình xe ô tô DVD android có kết nối Apple Carplay có tích hợp các tính năng để giúp tài xế lái xe an toàn hơn. 

Nhờ có kết nối Apple Carplay, màn hình xe ô tô DVD Android có thể hỗ trợ đàm thoại rảnh tay, nghe nhạc, nhắn tin,… ngay trong khi lái xe. Không chỉ có các thao tác bằng nút bấm hay cảm ứng vân tay mà Apple Carplay còn cho phép người dùng sử dụng giọng nói để tạo lệnh thông qua trợ lý ảo Siri. Chức năng này giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác thông qua giọng nói, vẫn có thể tập trung lái xe, đảm bảo an toàn.

Màn hình xe ô tô DVD Android có kết nối Apple Carplay còn cho phép hiển thị các ứng dụng trên điện thoại iphone như bản đồ, tin nhắn, cuộc gọi,…. Hỗ trợ người dùng một cách tối đa mà không cần phải cầm điện thoại.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng màn hình xe ô tô DVD Android có kết nối Apple Carplay, nổi bật trong số đó là màn hình ô tô thông minh GOTECH. Các phiên bản màn hình xe ô tô DVD Android của nhãn hiệu này là: GT8 Max, GT10 Pro, GT360 và GT360 Plus. 

Kết nối nhanh chóng với Apple Carplay và điện thoại  không dây (wifi), có dây cùng với nhiều tính năng hỗ trợ rảnh tay cho người dùng, chiếc màn hình xe ô tô DVD Android này sẽ là lựa chọn phù hợp để đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình. 

Để tránh vi phạm luật giao thông cũng như bảo đảm cho an toàn tính mạng, các chủ xe nên trang bị thêm màn hình xe ô tô DVD Android. Huy Hoàng Auto cung cấp các loại màn hình xe ô tô cao cấp, dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, tư vấn tận tình sẽ hỗ trợ để xế hộp của bạn mang lại trải nghiệm tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *